SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
7
4
4
9
7
Tin tức sự kiện Thứ Ba, 10/11/2015, 08:10

Bạc Liêu tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014 – 2015

Ngày 09/11/2015, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 và tổng kết 02 năm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (2014-2015).

 

             Dự Hội nghị có 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh; thành viên Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, báo cáo viên pháp luật tỉnh, cán bộ pháp chế sở, ngành; đại diện lãnh đạo UBND, trưởng Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố. Ông Lê Minh Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh dự phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ông Nguyễn Bá Ân, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu ôn lại mụch đích, ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam

                Phát biểu ôn lại mụch đích, ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Ân, Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng ngày 09/11 hàng năm là ngày có ý nghĩa to lớn đối với những người làm công tác liên quan đến pháp luật, bởi theo Điều 8 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật quy định:“Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Ngày Pháp luật khơi dậy trong mọi cá nhân công dân ý thức về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình mà tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống chính trị và đời sống xã hội. Do vậy, Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. Đồng thời, đây còn là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Do vậy, đây còn là sự kiện chính trị, pháp lý có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt đực qua 02 năm tổ chức triển khai thực hiện Ngày Pháp luật và triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo một số nhiêm vụ, giải pháp mà các ngành, các cấp phải triển khai kịp thời để thực hiện có hiệu quả hơn các nhiệm vụ này trong thời gian tới, cụ thể:

Để Ngày Pháp luật thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, lãnh đạo các ngành, các cấp, tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật trong thời gian tới ở cơ quan, đơn vị mỉnh bằng các hình thức phù hợp, thiết thực, trong đó tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa Ngày Pháp luật để Ngày Pháp luật thực sự trở thành đợt sinh hoạt pháp luật sâu rộng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật, để pháp luật thật sự đi vào cuộc sống, giúp mọi người nâng cao ý thức “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, các ngành, các cấp cần chủ động bám sát Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương kịp thời xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật cụ thể của cơ quan đơn vị mình, như: Đối tượng tham dự, số lượng, nội dung, thời gian thực hiện, và tiến độ hoàn thành; cần quan tâm tính hiệu quả công tác này, tránh hình thức. Tập trung triển khai sâu rộng Hiến pháp 2013 và các văn bản luật được Quốc Hội thông qua để thi hành Hiến pháp 2013. Phải bảo đảm các văn bản luật có liên quan mật thiết đến đời sống các tầng lớp nhân dân phải được triển khai sâu, rộng, để nâng cao nhận thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân.

Phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là khâu đầu tiên của hoạt động thực thi pháp luật. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và phải làm một cách kiên trì. Nếu pháp luật được đưa vào cuộc sống kịp thời thì ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân càng nâng cao, việc xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân càng có hiệu quả.

Ban Tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho 11 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật; gương mẫu chấp hành pháp luật. Đồng thời công bố Quyết định của Ban Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ngày 04/11/2015 của Trung ương công nhận kết quả chấm thi và trao giải thưởng cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo đó Bạc Liêu có 01 cá nhân đạt giải ba và 01 cá nhân đạt giải khuyến khích vòng Chung khảo toàn quốc./.

 

 

Tin: Kim Bảo, ảnh: Trần Sơn


Số lượt người xem: 926 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày