null Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Tư pháp năm 2021

Thứ tư, 23/12/2020, 16:04
Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Tư pháp năm 2021

Sáng ngày 23 tháng 12 năm 2020, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Tư pháp năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021-2025 theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu.

Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo Bộ Tư Pháp và đại diện lãnh đạo tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Xuân Thu Vân chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư pháp và các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đại diện Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, Chủ tịch Hội Luật gia và Thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp; Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

Tại Hội nghị, theo Báo cáo của Bộ Tư pháp, từ năm 2016, với bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng khốc liệt, an ninh và hợp tác khu vực, thế giới gặp nhiều thách thức; ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19... đã tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của nước ta và làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, đặt ra nhiều nhiệm vụ cho Bộ, ngành Tư pháp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực; các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Đối với công tác tư pháp, toàn Ngành đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của đất nước. Thực hiện Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động nhiệm kỳ của Chính phủ và các Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, Bộ Tư pháp đã ban hành Chương trình hành động nhiệm kỳ, hàng năm của Ngành và tổ chức triển khai toàn diện trên các lĩnh vực công tác, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2020, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Bộ đã sớm ban hành Chương trình hành động của Ngành và tổ chức triển khai bài bản, tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp, nhất là ở địa phương. Qua đó, vị trí, vai trò của công tác tư pháp trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước tiếp tục được khẳng định; vị thế của Ngành từ Trung ương đến địa phương ngày càng được củng cố, tăng cường.

Đồng thời, trên cơ sở tổng hợp báo cáo từ các Bộ, ngành và địa phương, Hội nghị được tổ chức để tập trung đánh giá kết quả công tác tư pháp năm 2020, nhiệm kỳ 2016-2020; đồng thời, làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, để từ đó xác định những định hướng công tác nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu công tác năm 2021./.

Bá Thép