null Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê

Văn bản, chính sách mới
Thứ hai, 15/11/2021, 15:30
Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 100/2021/NĐ-CP ngày 15/11/2021 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Nghị định quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi trích dẫn không đúng nguồn thông tin thống kê khi phổ biến, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các ấn phẩm. Đối với hành vi để hư hỏng từ 50% số lượng chỉ tiêu thông tin thống kê trở lên trong phiếu, biểu điều tra, báo cáo thống kê trong thời hạn lưu trữ theo quy định, nhưng còn khả năng khôi phục phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, đối với các biện pháp khắc phục hậu quả buộc hủy bỏ báo cáo thống kê; Buộc cải chính nguồn thông tin thống kê đã trích dẫn, phổ biến, đăng tải; Buộc cải chính thông tin thống kê sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn đã phổ biến; Buộc đính chính những thông tin thống kê đã phổ biến, đăng tải, ghi trên các ấn phẩm sai sự thật, thời hạn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày làm việc, kể từ ngày cá nhân, tổ chức nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, đối với biện pháp khắc hậu quả buộc hủy bỏ phiếu, biểu điều tra thống kê và buộc hủy kết quả điều tra thống kê; Buộc khôi phục lại phiếu, biểu điều tra, báo cáo thống kê còn khả năng khôi phục, thời hạn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày làm việc, kể từ ngày cá nhân, tổ chức nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền phạt cảnh cáo; Chánh Thanh tra sở, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Tổng cục Thống kê, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp sở có quyền phạt cảnh cáo; phạt tiền đến 15.000.000 đồng; áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả; Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp bộ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 21.000.000 đồng, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này; Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Chánh Thanh tra bộ, cơ quan ngang bộ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 30.000.000 đồng, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này.

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022.

H. Hoàng