null Quy định việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Văn bản, chính sách mới
Thứ hai, 27/09/2021, 15:00

Thời gian qua, việc hát karaoke di động từ loa kéo ngày phổ biến và lan rộng trên khắp địa bàn tỉnh và đang trở thành vấn nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nhiều năm nay. Do đó, để khắc phục và chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định số 29/2021/QĐ-UBND ngày 02 tháng 8 năm 2021 về việc ban hành Quy chế quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 8 năm 2021).

Theo đó, việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa gia đình, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng được quy định như sau:

Khi thực hiện kinh doanh các dịch vụ văn hóa công cộng có sử dụng phương tiện phát âm thanh, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận hộ kinh doanh và thực hiện cam kết sử dụng phương tiện phát âm thanh đúng quy định của pháp luật và Quy chế này với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh.

Trong thời gian hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt; âm thanh phải bảo đảm không vượt quá giới hạn tiếng ồn và độ rung theo quy định tại QCVN 26:2010/BTNMT, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn và QCVN 27:2010/BTNMT, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về độ rung ban hành kèm theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16 tháng 12 năm 2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Việc sử dụng phương tiện phát âm thanh phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu dân cư, nơi công cộng; không sử dụng phương tiện phát âm thanh trong hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ sau 22 giờ (trừ các loại hình dịch vụ có thời gian hoạt động sau 22 giờ được pháp luật quy định). Không đặt, để các phương tiện phát âm thanh lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông.

Để tổ chức thực hiện Quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiếng ồn và độ rung đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo thẩm quyền trên địa bàn tỉnh; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định./.

HỒNG CHI